Hotline:
091 121 1368

Công nghệ sản xuất gạch bê tông không nung khí chưng áp AAC

Gạch bê tông không nung là gì?

Gạch bê tông không nung hay còn được gọi là gạch bê tông, gạch block hay gạch không nung. Loại gạch này được sản xuất theo công hiện đại, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật chỉ tiêu cơ bản của gạch không nung theo TCVN6477 – 2011 nên có nhiều đặc tính kỹ thuật nổi trội so với gạch đất sét nung thông thường như cường độ cao, cách âm, cách nhiệt, chống cháy.

Sản phẩm gach be tong khong nung là vật liệu mới, được sản xuất theo công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, đây còn là sản phẩm gạch không nung mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật cũng như rút ngắn thời gian thi công cho các công trình xây dựng.

Hiện nay, gạch bê tông không nung bao gồm 2 loại đó là gạch bê tông nhẹgạch bê tông siêu nhẹ hay còn có tên gọi khác là gạch bê tông khí chưng áp (AAC), gạch bê tông bọt.

Gạch bê tông nung bọt được sản xuất từ tro bay, cát mịn, xi măng và phụ gia tạo bọt. Hỗn hợp này sẽ được trộn đều rồi đóng khuôn thủ công, để khô tự nhiên trong ánh sáng sáng và độ ẩm phù hợp.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC được sản xuất từ thạch cao, đá vôi, xi măng, nước, bột nhôm, chất tạo khí, cát vàng.

Trong thực tế, sản phẩm gạch không nung là vật liệu được sử dụng nhiều ở các công trình sửa chữa nhà ở hay các công trình dân dụng mang lại hiệu quả và chất lượng cao. 

1. Dây chuyền sản xuất gạch bê tông không nung khí chưng áp AAC

Giới thiệu thiết bị và quy trình công nghệ sản xuất gạch bê tông không nung AAC do Công ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ Đức Thành cung cấp. 

Nguyên liệu: Cát, xi-măng, vôi, thạch cao, bột nhôm, nước.


Công đoạn tập kết nguyên liệu
Công đoạn sơ chế (chuẩn bị) nguyên liệu
Công đoạn trộn
Công đoạn rót
Công đoạn ủ (Lưu hóa)
Công đoạn cắt
Công đoạn hấp (Lò hơi)
Công đoạn hấp (Phòng điều khiển hơi, áp suất)
Công đoạn hấp (Lò hấp)
Công đoạn phân loại và đóng gói gạch bêtông không nung

2. Quy trình sản xuất gạch bê tông không nung khí chưng áp AAC

Công đoạn tập kết nguyên liệu

Các nguyên liệu chính được vận chuyển đến nhà máy bằng các phương tiện khác nhau. Cát được vận chuyển bằng xà lan theo đường sông Vàm Cỏ Đông và được chuyển lên bãi chứa cát trong khuôn viên của nhà máy, hoặc bằng đường bộ khi cần thiết. 

Vôi được chở bằng đường sông là chủ yếu và cũng sẽ được vận chuyển theo đường bộ khi cần thiết. Thạch cao được vận chuyển bằng đường bộ là chủ yếu. 

Trong khuôn viên nhà máy, từng khu vực tập kết nguyên liệu được thiết kế riêng biệt.

Công đoạn sơ chế nguyên liệu để sản xuất gạch bê tông không nung AAC

  • Cát được đưa vào máy nghiền để đảm bảo được độ mịn của hạt cát. Cát được nghiền chung với nước. Sau khi nghiền, dung dịch cát + nước được dẫn đến bồn dung dịch (slurry tank).
  • Xi măng được nhập về dạng bột (xi măng xá), xe bồn chở xi măng sẽ bơm xi măng bột trực tiếp vào thùng chứa (silo) ximăng.
  • Vôi cũng sẽ được nghiền thành bột và được chứa trong thùng chứa (silo) trước khi đem vào trộn thành dung dịch.
  • Thạch cao dạng bột được chứa trong thùng chứa (silo).
  • Bột nhôm được nhập về dạng bột dùng với số lượng nhỏ được nạp vào thùng chứa bột nhôm.

Công đoạn trộn

 

Tất cả các nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ đưa vào công đọan trộn. Công đoạn này được thực hiện hoàn toàn tự động. Máy tính sẽ kiểm soát độ ẩm, nhiệt độ cối trộn và sẽ đưa từng nguyên liệu theo thứ tự và tỷ lệ chính xác, sau đó sẽ kiểm sóat lượng nước đưa vào dung dịch trộn, tốc độ trộn và thời gian trộn sao cho có được một dung dịch vữa đảm bảo tốt nhất.

Công đoạn rót

- Sau công đoạn trộn, dung dịch vữa đã sẵn sàng đưa vào công đoạn rót. Dung dịch được rót vào khuôn với một khối lượng do hệ thống tự động tính toán.
- Khuôn được đặt trên một chiếc xe rót (Ferry cart), chuyển động ra vào khu vực rót cũng được lập trình sẵn và thực hiện hoàn toàn tự động.

Công đoạn ủ (Lưu hóa)

- Sau khi dung dịch đã được rót vào khuôn, khuôn sẽ được đưa vào buồng lưu hóa, trong đó nhiệt độ được duy trì khoảng 40 - 50oC
- Tại đây sẽ xảy ra phản ứng giữa Canxi Hydroxit trong vôi đã tôi và bột nhôm, phản ứng sinh ra khí Hydro. Kết quả là dung dịch trong khuôn sẽ tăng lên về thể tích do có hàng triệu bọt khí bên trong.
- Thời gian lưu hóa kéo dài khoảng 2-3h

Công đoạn cắt

- Sau khi kết thúc công đoạn lưu hóa, phản ứng giải phóng Hydro kết thúc và dung dịch đóng thành bánh (cake) đạt được độ kết dính nhất định, bánh sẽ được đưa vào máy cắt.
- Máy cắt được cài đặt kích thước viên gạch sẵn và được điều khiển hoàn toàn tự động.
- Do phải cắt các mặt ngoài bao quanh, nên công đoạn này sinh ra phần thừa của bánh (slurry waste), phần thừa này rơi xuống rãnh nằm dưới máy cắt, được chuyển về hố chứa, được đánh nhuyễn và bơm ngược về bồn chứa dung dịch (waste slurry tank) và quay lại công đoạn trộn và rót.

Công đoạn hấp

- Sau khi công đoạn cắt hoàn thành bánh (cake) sẽ được đưa vào buồng hấp.
- Buồng hấp bằng thép có đường kính 2m, dài 32m.
- Hơi được cấp từ lò hơi (boilers) và đưa vào buồng hấp.
- Trong buồng hấp, ban đầu không khí được rút ra tạo chân không, sau đó tăng áp suất và nhiệt độ lên khoản 180oC áp suất duy trì khoảng 12 kg/cm2
- Toàn công đoạn hấp kéo dài khoảng 10-11h đảm bảo gạch có độ cứng tốt nhất.

Công đoạn phân loại và đóng gói

- Kết thúc công đoạn hấp, gạch được đưa ra khỏi buồng hấp để phân loại và đóng gói..
- Gạch được để trên pallet và đóng gói, được dán nhãn mác, ngày sản xuất, lô sản xuất và đưa ra khu vựa chứa thành phẩm

Nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ qua công đoạn trộn và rót vào khuôn để đưa vào buồng lưu hoá. Tại đây phản ứng hoá học xảy ra làm dung dịch trong khuôn tăng lên về thể tích do xuất hiện hàng triệu bọt khí. Sau đó bán sản phẩm sẽ được cắt theo kích thước quy chuẩn, chuyển qua buồng hấp và được xử lý từ 10 - 11 giờ. Tất cả các công đoạn sản xuất gạch bê tông không nung khí chưng áp AAC trên đều được điều khiển hoàn toàn tự động.

 

Quý khách hàng quan tâm tham khảo các thiết bị sản xuất gạch do Đức Thành cung cấp

Gọi ngay 0909636016 hoặc 0982806090 để được tư vấn và cung cấp các loại MÁY GẠCH chất lượng cao.
ĐỨC THÀNH chuyên sản xuất và cung cấp các loại máy gạch. Cam kết mang lại cho Khách hàng - Chủ đầu tư công nghệ mới nhất.