Hotline:
091 121 1368

Công nghệ sản xuất gạch bê tông thấm nước

Gạch bê tông thấm nước hay còn gọi là bê tông thoát nước nói chung, gạch tự chèn thấm nước nói riêng đã được nhiều nước trên thế giới sản xuất và sử dụng từ hàng chục năm về trước. Tuy nhiên sản phẩm này tại Việt Nam còn khá mới mẻ, gần đây mới nhận được sự quan tâm của một số nhà đầu tư.

Bê tông thấm nước với những ưu điểm vượt trội như làm giảm thiểu ô nhiễm nước mưa, tiêu thoát nước mưa giảm áp lực cho hệ thống tiêu thoát nước đô thị, bổ sung và bảo vệ nguồn nước ngầm... sẽ là một hướng mới về công nghệ bê tông thân thiện với môi trường.

Bê tông thông thường phải không thấm nước thì mới đảm bảo chất lượng, nếu để nước thấm qua sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và cường độ bê tông. Do vậy, để gạch bê tông có khả năng thấm nước mà không ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ thì cần đáp ứng một số yêu cầu về công nghệ nhất định.

Công nghệ sản xuất gạch bê tông thấm nước


Theo Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Vật liệu Đức Thành, để gạch bê tông có khả năng thấm nước cần phải đảm bảo bê tông có cấu trúc hở liên tục, sản phẩm gạch có độ rỗng (mật độ nguyên liệu/đơn vị thể tích) từ 10% - 40%.

Tùy theo yêu cầu về độ thấm nước và cường độ sản phẩm yêu cầu để xây dựng cấp phối phù hợp. Tuy nhiên cần đảm bảo một số nguyên tắc quan trọng như sau:
  1. Lựa chọn cốt liệu: có độ đồng đều về kích thước hạt, giảm thiểu cốt liệu mịn

  2. Cấp phối sản xuất: hầu như không thay đổi so với sản xuất gạch bê tông tự chèn thông thường (chỉ là điều chỉnh cốt liệu là chính), lượng nước sử dụng trong cấp phối điều chỉnh giảm

  3. Đối với sản phẩm bê tông yêu cầu độ thấm nước cao đồng thời với yêu cầu cường độ cao (có thể đến 50 Mpa) thì việc bổ sung phụ gia, lựa chọn kỹ nguyên vật liệu là cần thiết.

  4. Ngoài việc xây dựng cấp phối thì việc thiết kế sản phẩm có các móc khóa, tạo khe hở giữa các sản phẩm khi sử dụng cũng là một yêu cầu cần thiết để phát huy tính năng ưu việt của sản phẩm.

  5. Yêu cầu về thiết bị sản xuất: không có yêu cầu đặc biệt. Tất cả các dòng máy rung ép hoặc ép tĩnh đều có thể sản xuất được gạch bê tông thấm nước.

Thực tiễn sản xuất gạch tự chèn chất lượng cao thấm nước tại Công ty TNHH Trần Châu Hà Tĩnh cho thấy thiết bị phun rửa trôi cốt liệu mịn mặt gạch sau ép là một giải pháp đặc biệt hiệu quả và dễ dàng để sản xuất gạch thấm nước.

Một số sản phẩm gạch tự chèn thấm nước cao cấp sản xuất tại Cty Trần Châu Hà Tĩnh, 
sử dụng dây chuyền thiết bị do Đức Thành cung cấp

Gạch bê tông chỉ đảm bảo hiệu quả thấm nước khi tuân thủ nguyên tắc thiết kế, thi công phù hợp

Có sản phẩm bê tông thấm nước mới chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc thiết kế, thi công bê tông thấm nước.

Dưới đây là hình ảnh ví dụ mô tả về thiết kế, thi công gạch bê tông thoát nước hiệu quả
                     Mô tả ví dụ về thiết kế và thi công gạch thấm nước hiệu quả

Mọi thắc mắc về công nghệ, thiết bị sản xuất gạch bê tông thấm nước, Quý Khách hàng có thể liên hệ Công ty Cổ phần Đầu tư & Công nghệ Đức Thành để được giải đáp đầy đủ, toàn diện.

Trung tâm R&D Công nghệ Vật liệu Đức Thành